Mailchimp là gì? Mailchimp trong Email Marketing

Hiện nay có rất nhiều công cụ hỗ trợ thiết kế email marketing với nhiều tính năng đa dạng, giúp hỗ trợ tiết kiệm khá nhiều thời gian cho chiến dịch marketing và làm cho chiến dịch trở nên hiệu quả hơn nhiều. Một trong những công cụ mà bạn không thể nào dễ dàng bỏ qua chính là Mailchimp. MailChimp là gì? Cùng Manh Tuong Training tìm hiểu nhé!

MailChimp là gì?

MailChimp là một dịch vụ cho phép gửi mail đến các khách hàng của mình dựa trên danh sách địa chỉ email khách hàng. MailChimp cung cấp nhiều mẫu email marketing bắt mắt, quản lý email list, hỗ trợ nhiều tính năng theo dõi và phân tích dữ liệu người dùng. Là một marketer thời đại 4.0. Khi thực hiện các chiến dịch marketing, quảng cáo sản phẩm chắc chắn việc gửi email là việc đầu tiên mà bạn nên nghĩ đến. Đơn giản là vì email marketing là một phương thức quảng cáo rất hữu ích cho các chiến dịch marketing. Và MailChimp là một gợi ý hoàn hảo cho bạn để hỗ trợ cho chiến dịch marketing đó.

Ưu và nhược điểm của MailChimp

Nhìn chung MailChimp thực sự là một công cụ hữu ích cho bất kì website nào trong thời đại này. Tuy nhiên, công cụ này vẫn tồn tại những ưu và nhược điểm nhất định mà bạn cần biết trước khi sử dụng:

Mailchimp là gì?

Ưu điểm của MailChimp

 • – Giao diện sử dụng trực quan.
 • – Công cụ tương thích với nhiều phần mềm, dịch vụ bên thứ 3 để đáp ứng nhiều công việc.
 • – Được sử dụng nhiều trong lĩnh vực e-commerce và dịch vụ email marketing.
 • – Hỗ trợ A/B testing cho các email broadcast.
 • – Các mẫu email template được thiết kế đẹp mắt.
 • – Hỗ trợ báo cáo và phân tích dữ liệu chính xác.
 • – Dung lượng lớn, đa dạng các gói dịch vụ với giá thành khác nhau.
 • – Gói Free của Mailchimp đã hỗ trợ đến 2000 subscribers.

Nhược điểm của MailChimp

 • – Do quá tập trung vào danh sách subscriber nên không được linh động.
 • – Mailchimp không hỗ trợ người dùng gắn thẻ tag.
 • – Không thể tự động hóa cho các chiến lược marketing có độ phức tạp cao.
 • – Không thể dùng cho các sự kiện thực tế như webinar.
 • – Vẫn tiếp tục thêm các subscriber đã có sẵn trong danh sách.

Cách sử dụng MailChimp hiệu quả

Mailchimp đang là một trong những nền tảng Email Marketing được ưa chuộng nhất hiện nay. Dưới đây, Mắt Bão sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng một vài tính năng cơ bản nhất của MailChimp gồm:

 • – Cách đăng ký một tài khoản Mailchimp
 • – Thiết lập danh sách của bạn
 • – Tạo chiến dịch gửi email
 • – Tùy chỉnh form đăng ký
 • – Cách nhúng form đăng ký email vào website/blog
 • – Đo lường và kiểm tra

Đăng ký một tài khoản Mailchimp

Để bắt đầu sử dụng MailChimp bạn cần đăng ký ngay một tài khoản tại MailChimp.com. Hãy yên tâm là tất cả đều miễn phí, nhấn nút “Sign Up Free” ở góc trên bên phải. Tại đây sẽ có 3 mục yêu cầu bạn điền bao gồm Email, chú ý dùng email thật vì bạn sẽ nhận thư kích hoạt. Username (tên đăng nhập) chỉ được sử dụng chữ và số hoặc dùng chính email của bạn. Password (mật khẩu) sẽ có 5 quy định mà bạn cần lưu ý.

 Nhấn nút “Sign Up Free” ở góc trên bên phải

 • – Một ký tự thường (a,b,c…)
 • – Một ký tự in hoa (A,B,C…)
 • – Một số (1,2,3…)
 • – Một ký tự đặc biệt (!,$,%…)
 • – Tối thiểu 8 ký tự

Tiếp theo, kiểm tra hộp thư email bạn đã đăng ký và nhấn nút “Active Account” để kích hoạt tài khoản. Sau đó, bạn sẽ được chuyển đến giao diện để lựa chọn các gói dịch vụ tại MailChimp, hãy chọn gọi Free để tiếp tục sử dụng nhé. Điền thông tin Họ tên của bạn vào 2 ô First name và Last name, tên công ty của bạn và website (nếu có), nếu không chỉ cần chọn “No”. Thông tin địa chỉ của bạn, nếu mục Country là Việt Nam thì điền phần Zip là 700000 nhé. Chọn số lượng email trong danh sách của bạn, không quan trọng lắm vì chúng ta sẽ cài đặt lại sau. Cuối cùng bạn chọn “Not right now” để bỏ qua các hướng dẫn ban đầu.

Thiết lập danh sách của bạn

Thiết lập danh sách hay email list khách hàng của bạn, tùy vào các gói dịch vụ bạn mua mà có thể lưu trữ số lượng email khác nhau. Đối với các bạn dùng gói Free sẽ được phép lưu tối đa 2000 email. Hiện nay, MailChimp đã đổi giao diện và giới hạn số lượng audience chỉ còn 1 cho tài khoản Free. Vì vậy, thao tác để tạo email list sẽ có những thay đổi nhất định, bạn hãy thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập tài khoản MailChimp của bạn, chọn “Audience” trên thanh Menu.

Bước 2: Bên góc phải chọn “View Audience” để quản lí Audience của bạn.

Bước 3: Tại góc phải của Audience sẽ là các tùy chọn cài đặt, chỉnh sửa mẫu đăng ký, quản lí Subscriber, Import, Export. Bạn chọn “Manage Contacts” để đến giao diện quản lí Subscriber.

Bước 4: Chọn “Add subscriber” để thêm vào thông tin email khách hàng. Đây là cách chèn thủ công, khi bạn có ít subscriber.

Bước 5: Trường hợp có nhiều Subscriber, bạn chọn “Import History” rồi “Start New Import”. Hoặc tại bước 3 bạn chọn “Import” luôn.

Bước 6: MailChimp hỗ trợ 3 cách để Import dữ liệu khách hàng, bạn chọn 1 trong 3 cách rồi nhấn “Continue To Setup” để tiếp tục.

 • – Tải lên file CSV từ máy tính của bạn
 • – Copy/Paste dữ liệu từ file .xls hoặc .xlsx
 • – Kết nối với dịch vụ của bên thứ 3 như Google Drive, Zendesk, Salesforce…

Tạo chiến dịch gửi email

Bước 1: Truy cập trang chủ MailChimp chọn Campain trên thanh Menu rồi nhấn “Create Campaign”.

Bước 2: Ở cột trái sẽ là các tùy chọn cho từng mục đích khác nhau như email thông báo, quảng cáo sản phẩm, chia sẻ bài viết mới…

Bước 3: Chọn “Email” và điền tên chiến dịch tại ô Campaign Name sau đó nhấn “Begin”.

Bước 4: Có 4 dòng để bạn bổ sung thông tin bao gồm:

 • + To (người nhận): Chọn audience chứa danh sách email khách hàng bạn muốn gửi. Bạn có thể chọn tất cả Subcribers trong audience này hoặc theo groups, tags, sau đó nhấn “Save”.
 • + From (thông tin người gửi): Mặc định sẽ lấy thông tin Audience, nhưng bạn có thể tùy chỉnh lại.
 • + Subject (tiêu đề): Đặt tên cho email mà bạn sẽ gửi cho khách hàng.
 • + Content (nội dung): Chọn một mẫu bất kì, sau đó điền các thông tin trên mẫu, chèn logo… nhấn “Save & Close”.

Bước 5: Kết thúc chỉnh sửa 4 thông tin trên bạn sẽ nhìn thấy dấu tích xanh như ảnh trên. Tại góc phải trên cùng bạn chọn “Schedule” để lên lịch gửi hoặc “Send” để gửi ngay.

Tùy chỉnh form đăng ký

Với 2 bước trên bạn đã có thể sử dụng MailChimp để lưu danh sách email khách hàng và gửi mail cho họ. Ngoài ra, có một chức năng bạn nên dùng để thu thập email từ các khách truy cập website của bạn đó là chèn form đăng ký. Trước tiên, bạn cần tạo một form đăng ký, ứng với mỗi Audience bạn có thể tạo một form đăng ký để tiện việc quản lý.

Bước 1: Tại trang chủ MailChimp chọn Audience trên thanh menu.

Bước 2: Tại cột bên phải chọn của Audience bạn muốn tạo form chọn “Sign up Forms”. MailChimp cho bạn các tùy chọn tạo form đăng ký, nhúng form vào website, form cho Subscriber,…

Bước 3: Chọn Form builder để tạo form đăng ký, lựa chọn kiểu form, kéo thả các phần tử để chỉnh sửa form. Cuối cùng là Copy đường dẫn tại ô “Sign up form URL” để gửi cho khách hàng của bạn.

Cách nhúng form đăng ký email vào website/blog

Đối với các website sử dụng nền tảng khác WordPress bạn chọn “Embedded forms” để nhúng form đăng ký vào web/blog. Lựa chọn kiểu form mà bạn muốn nhúng, Copy phần code trong ô “Copy/Paste on to your site” dán vào mã nguồn web tại vị trí cần hiển thị. Đối với các trang web WordPress bạn có thể tận dụng các plugin để chèn đơn giản hơn. Khuyến khích bạn sử dụng Plugin MailChimp Forms by MailMunch giúp kết nối tài khoản MailChimp của bạn.Sau khi cài đặt Plugin, bạn sẽ được yêu cầu đăng nhập tài khoản MailChimp. Tiếp tục chọn “New form” để tạo form đăng ký cho khách truy cập website của bạn. Lựa chọn mẫu Popup, vị trí sẽ xuất hiện trên Web, chọn “Start Building”. Cuối cùng bạn điền tất cả thông tin cần thiết, tại Tab Intergrate bạn chọn dịch vụ của MailChimp, Tab Publish chọn Active để bắt đầu hiển thị Popup.

Lưu ý: Nếu đây là lần đầu sử dụng, bạn sẽ nhận được thông báo yêu cầu tạo tài khoản MailMunch. Nhấn “Create Account”, mặc định sẽ sử dụng thông tin MailChimp của bạn và chỉ cần điền Password là tạo được tài khoản. Lúc này tại ô Status (trạng thái), bạn sẽ thấy hiển thị dòng chữ Active, một Popup sẽ hiện ra khi có khách truy cập website. Trong trường hợp sử dụng dịch vụ Managed WordPress Hosting.

Đo lường và kiểm tra

Tại trang chủ của MailChimp chọn Reports trên thanh menu, tất cả chiến dịch của bạn sẽ được hiển thị. Bạn có thể tải tất cả dữ liệu này về máy để tiện việc theo dõi, phân tích hay báo cáo. Một số thông tin mà bạn cần quan tâm:

 • – Recipients: Số lượng người nhận email.
 • – 24-hour performance: Thống kê lượt click theo biểu đồ thời gian.
 • – Top links clicked: Liệt kê các bài post được quan tâm nhất.– Subscribers with most opens: Những user thường xuyên mở xem thư.
 • – Social performance: Lượt tương tác thông qua các mạng xã hội khác.
 • – Top locations by opens: Thống kê theo địa lý.

Ngoài ra, Tab Activities sẽ giúp bạn theo dõi hành động của các Subscriber như đọc mail, report email… Tab Links báo cáo dữ liệu của các link đính kèm trong email và nhiều tab khác.

Chi phí sử dụng MailChimp là bao nhiêu?

Hiện nay, MailChimp hỗ trợ 4 gói dịch vụ với các mức giá khá đa dạng tùy vào nhu cầu người dùng. Dịch vụ mà các gói MailChimp này mang đến là gì?

Free

Gói cơ bản không mất phí cho phép lưu trữ tối đa 2000 contact (địa chỉ) và gửi 10.000 email mỗi tháng. Giới hạn gửi mail trong ngày là 2000

Essentials

Gói Essentials từ 9,99$/tháng. Nó cho phép lưu trữ 500 contact (địa chỉ) và gửi số lượng email gấp 10 lần số contact mỗi tháng. Bạn có thể mua thêm số lượng contact tối đa 50.000, số lượng mail gửi cũng tăng theo hệ số trên.

Standard

Gói Standard từ 14,99$/tháng. Nó cho phép lưu trữ 500 contact và gửi số lượng email gấp 12 lần số contact mỗi tháng. Bạn có thể mua thêm số lượng contact tối đa 100.000. Số lượng mail gửi cũng tăng theo hệ số trên.

Premium

Gói Premium từ 299$/tháng. Nó cho phép lưu trữ 500 contact và gửi số lượng email gấp 15 lần số contact mỗi tháng. Bạn có thể mua thêm số lượng contact tối đa 200.000. Số lượng mail gửi cũng tăng theo hệ số trên. Kéo thanh trượt để chọn số lượng contact mà bạn muốn mua thêm, chú ý giá tiền và thông tin số lượng email được gửi.

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO MARKETING ONLINE MANH TUONG TRAINING
CHUYÊN CUNG CẤP CÁC KHÓA HỌC MARKETING ONLINE THỰC TIỄN, CHUYÊN SÂU.
Hotline: 0935.178.288
Website: https://manhtuongmedia.com/
Mail: info@manhtuongmedia.com
Địa điểm: 4/1/6 Hoàng Việt, Phường 4, Quận Tân Bình, TP.HCM