HƯỚNG DẪN TẠO DỰNG GROUP FACEBOOK CHO DOANH NGHIỆP VÀ THƯƠNG HIỆU ĐẠT HIỆU QUẢ CAO !

Ngày nay, các Group và các Page trên Facebook đã, đang và sẽ trở thành những “mỏ vàng” trong các dịch vụ quảng cáo trực tuyến mang lại khoản lợi nhuận “siêu to siêu khổng lồ” cho các nhà marketing và các chủ doanh nghiệp. 

Đi sâu hơn, báo cáo từ Nghiên cứu kết quả trên Facebook cho thấy các Group đang nhận được sự hưởng ứng tham gia nhiều hơn so với việc follow Page. Vậy lý do tại sao lại có kết quả như thế? Bài viết này sẽ giúp bạn xem xét trong việc lựa chọn rằng bạn sẽ tập trung vào một chiến lược tiếp thị trên Group Facebook như thế nào.

Trong khi các Page hoạt động như một hồ sơ cá nhân của các thực thể, mô hình vận hành của các Group lại hoàn toàn khác. Theo nhiều cách khác nhau, có thể hiểu các Group trên Facebook là thế hệ tiếp nối của các diễn đàn (forum) online truyền thống đã có mặt ngay từ những buổi sơ khai của hệ thống Internet. Các Group đóng vai trò chủ chủ yếu như các kênh truyền thông, các cộng đồng của những cá nhân có cùng chung chí hướng. Dựa trên sở thích và mục tiêu của bản thân, mọi người sẽ tham gia các group khác nhau, nơi mà họ có thể trao đổi thông tin và thể hiện ý kiến của mình về một vấn đề mà họ cùng quan tâm, trong một môi trường an toàn và có thể được kiểm duyệt chặt chẽ (bởi các quản trị viên group). 

Ngoài ra mỗi Group cũng thường có nội quy riêng để đảm bảo tính liên quan của các bài viết đối với mục đích hoạt động của group. Dưới đây là ví dụ về  Tinh Tế – Cộng đồng, Mạng xã hội hàng đầu về Khoa học & Công nghệ tại Việt Nam đã lập ra một Group Facebook của riêng họ và tiếp thị thương hiệu của họ với người dùng cũng như kết nối với các khách hàng thân thiết.

Lợi ích mang lại cho doanh nghiệp khi tập trung Marketing ở Group Facebook

 Đối với mục đích trò chuyện tương tác, bạn có thể sử dụng các bài đăng trên tường như truyền thống, trò chuyện tức thì, sử dụng email, tin nhắn hoặc thông qua các tài liệu được chia sẻ. Do đó, ở đây chúng ta đang nói về một chiến lược tiếp thị trực tiếp hơn rất nhiều so với trên page. Chiến lược này này thậm chí còn dễ dàng triển khai và đạt hiệu quả cao hơn rất nhiều khi bạn tương tác với các thành viên trong group với vai trò là quản trị viên của group đó.

  Giao tiếp trên các group Facebook có xu hướng cá nhân hơn so với trên các page vì nó cho phép giao tiếp một cách trực tiếp, và riêng tư hơn giữa các thành viên trong group. Ví dụ, thành viên trong Group Review sản phẩm, sẽ dễ dàng chia sẻ với nhau đánh giá sau khi sử dụng sản phẩm, từ đó doanh nghiệp có thể nắm được nhu cầu thị hiếu của khách hàng và cho ra dòng sản phẩm phù hợp nhất.

   Đây là một tính năng không khả dụng trên các Page. Tính năng này cũng là một cách tuyệt vời để thực hiện các chiến dịch quảng cáo trên Facebook mà không phải tốn kém một xu nào.

Các group trên Facebook cho phép bạn tạo các kết nối cá nhân và mở rộng vòng tròn kết nối liên quan đến bạn bè và người quen của bạn.

   Ngoài ra, hãy chia sẻ cập nhật trạng thái từ Facebook Pages của bạn đến bất kỳ một Facebook Groups  nào mà bạn đang sở hữu hoặc tham gia vào. Luôn luôn ghi nhớ, đừng quên gắn thêm tên công ty của bạn trên Facebook Pages để củng cố thương hiệu cho mình.

Bạn có thể giới hạn quyền truy cập vào group và chọn chế độ chỉ chấp nhận các thành viên đã được xét duyệt vào group. Có ba loại hình group trên Facebook: Công khai, kín và bí mật. Trong khi trên các nhóm công khai, bất kỳ ai cũng có thể tham gia và đọc cách bài đăng trên tường của nhóm cho dù họ không phải là các thành viên trong nhóm, các nhóm kín và bí mật chỉ cho phép các thành viên mới có quyền xem các nội dung đăng trong nhóm.

Xây dựng những bước đi ban đầu với một Group Facebook

Cách tạo Group đầy đủ

Bước 1: Tìm tab “Group”

Từ trang chủ của Facebook, bạn nhìn về khung Explore bên góc trái. Ở bên dưới sẽ có tab “Groups”

Bạn nhấn vào Groups và sẽ được chuyển hướng sang trang Discover Groups như bên dưới:

Bước 2: Chọn “Create Group”

Trang Discover groups sẽ hiển thị nút “Create group” màu xanh dương cùng với hai phần nhóm bên dưới:

 • Group you manage – Nhóm bạn quản lý
 • Group you are in – Nhóm bạn tham gia

Ngoài ra, trên trang còn có những thông tin nhóm như:

 • Suggested group – Nhóm đề xuất cho bạn
 • Categories – Thể loại nhóm
 • Pending Invites – Lời mời tham gia nhóm
 • Favorites – Nhóm yêu thích
 • Popular near you – Nhóm gần bạn

Để bắt đầu cách tạo nhóm trên facebook, bạn click chuột vào “Create Group”

Bước 3: Đặt tên cho nhóm

Việc đầu tiên cần làm là đặt một cái tên cho nhóm. Bạn có thể sử dụng bất cứ cái tên nào mà bạn muốn, chúng ta luôn có thể thay đổi nó vào sau này. Lưu ý: Tên Group cần phải dễ nhớ và dễ tìm để mọi người có thể tìm thấy nó.

Bước 4: Thêm thành viên

Việc thêm thành viên này nghe có vẻ không được hợp lý cho lắm, tuy nhiên, bạn vẫn cần phải thêm ít nhất một người bạn vào nhóm, trước khi bạn hoàn thành việc tạo nó. Nếu bạn không làm theo yêu cầu, sẽ có một thông báo nhỏ hiện bên dưới:

Bước 5: Chọn cài đặt quyền riêng tư

Bây giờ bạn sẽ phải chọn loại Group mà bạn muốn: group kín, group mở hay group bí mật. Đây có lẽ là quyết định cần đắn đo nhất khi bạn lập nhóm, bởi vì khi bạn muốn thay đổi cài đặt riêng tư, sẽ có một số trường hợp khá rắc rối.Nếu nhóm của bạn có ít hơn 5000 thành viên, bạn hoàn toàn có thể thay đổi cài đặt này. Ngược lại, nếu nhóm của bạn có trên 5000 người thì bạn chỉ có thể thay đổi nhóm từ Công khai thành nhóm Kín hoặc Bí mật; nếu nhóm đã được cài đặt là nhóm Kín thì chỉ có thể thay đổi thành Bí mật. Tất nhiên, sau khi bạn chỉnh sửa lại cài đặt riêng tư, bạn không thể tiếp tục thay đổi ở lần kế tiếp.

Bước 6: Nhấn nút Create

Sau khi bạn chọn xong cài đặt riêng tư, hãy click chuột vào nút “Create”

Bước 7: Thêm ảnh bìa cho nhóm

Lúc này Facebook sẽ yêu cầu bạn thêm ảnh bìa cho nhóm. Bạn có thể tải lên những hình ảnh phù hợp với chủ đề của nhóm hoặc thiết kế riêng một hình ảnh để đăng lên.

Lưu ý nhỏ: Kích thước ảnh bìa nhóm khác với kích thước ảnh bìa của Fanpage và Trang cá nhân. Kích thước chuẩn ở đây là 1640 x 856 pixels. Hãy ghi nhớ để chọn ảnh bìa phù hợp nhé!

Nếu bạn sở hữu nhiều nhóm, lời khuyên là bạn nên đăng những ảnh bìa khác nhau cho từng nhóm. Việc này giúp bạn phân biệt các nhóm với nhau cũng như gây ấn tượng khác biệt cho những người muốn tham gia nhóm.

Bước 8: Hoàn thành phần giới thiệu nhóm (About)

Phần giới thiệu nhóm rất quan trọng vì những lý do sau đây:

 • Mô tả cho các thành viên biết nhóm của bạn có nội dung, chủ đề gì.
 • Mô tả những quy tắc bạn đặt cho nhóm (nếu có) để đảm bảo Group luôn là một môi trường an toàn, thân thiện.

Vì thế, hãy điền phần giới thiệu này những mô tả mà bạn nghĩ là phù hợp nhất với nhóm của bạn. Nó sẽ giúp ích cho việc thu hút thêm người tham gia đó!

Bước 9: Chỉnh sửa cài đặt nhóm

Trong trường hợp bạn muốn chỉnh sửa hoặc thêm thông tin, cài đặt của nhóm, hãy nhấp chuột vào nút “More”, và chọn “Edit Group Settings”:

Facebook sẽ đưa bạn tới trang tùy chỉnh, tại đây bạn sẽ có nhiều lựa chọn để thay đổi:

Những mục bạn có thể thay đổi như dưới đây:

 • Group Name – Tên nhóm
 • Group Type – Loại nhóm
 • Description – Mô tả
 • Tags – Thẻ tag
 • Locations – Vị trí
 • Linked Pages – Trang được liên kết với nhóm
 • Privacy Settings – Thiết lập quyền riêng tư
 • Membership Approval – Duyệt thành viên: Cho phép tất cả mọi người thêm thành viên mới hoặc chỉ mình bạn có quyền đó.
 • Set a Group Address – Thêm địa chỉ URL nhóm: Bạn có thể thêm link của nhóm URL (để dễ dàng chia sẻ nhóm với mọi người) và địa chỉ Email để mọi người có thể gửi mail trực tiếp cho nhóm.
 • Change your Description – Thay đổi mô tả nhóm
 • Change Posting Permission – Thay đổi quyền đăng bài: Bạn có thể quyết định xem chỉ admin hay tất cả thành viên đều có thể đăng bài trong nhóm. Điều này tùy thuộc vào cách mà bạn muốn nhóm mình hoạt động.
 • Post Approval – Phê duyệt bài đăng: Bạn có thể bật chế độ phê duyệt để trước khi mỗi bài đăng được đăng lên, sẽ phải qua sự kiểm duyệt của admin.

Khi bạn đã hoàn tất hãy nhấn “Save” để lưu toàn bộ cài đặt.

Bước 10: Thêm – mời bạn bè vào nhóm và quảng bá nhóm trên Facebook.

Sau khi hoàn thành 10 bước bên trên, nhóm Facebook của bạn đã sẵn sàng đi vào hoạt động rồi đúng không?

Để thêm hoặc mời mọi người vào nhóm, bạn hãy sử dụng bảng “Add members” ở bên phải trang nhóm.

Để thêm bạn bè vào nhóm, bạn có thể điền tên họ vào bảng tìm kiếm và enter. Người bạn này sẽ được thêm vào nhóm ngay lập tức.

Để mời bạn bè hoặc khách hàng vào nhóm, hãy điền địa chỉ email của họ vào bảng Invite members. Nếu bạn muốn thêm lời nhắn, hãy nhấn trên nút màu xanh nhỏ bên cạnh ô tìm kiếm, một bảng nhỏ để bạn ghi lời nhắn sẽ hiện bên dưới.

Bước 11: Liên kết nhóm với Fanpage

Bạn có thể dùng Fanpage để phát triển nhóm. Có nhiều lợi ích từ việc liên kết nhóm với Fanpage có thể kể đến như sau:

 • Người theo dõi Fanpage dễ dàng tìm thấy và tham gia nhóm
 • Có thể sử dụng Fanpage để đăng bài, thích và bình luận trong nhóm
 • Tạo hệ sinh thái riêng cho những người cùng sở thích (cùng like Fanpage và cùng ở trong nhóm) để tương tác và xây dựng mối quan hệ với nhau.

Dưới đây là giao diện trong tab Group của Fanpage HBO khi liên kết với nhóm Big Little Lies Official Group.

giao diện group facebook

Đặt quy tắc rõ ràng

Bạn muốn giữ cho nhóm mình “sạch sẽ” và an toàn cho các thành viên?

Dưới đây là những thứ bạn có thể làm:

 • Đặt quy định

Bạn có thể viết những quy định này trong phần mô tả, tạo một bài đăng và gắn nó ở đầu trang hoặc tạo một bản tài liệu.

Hãy giải thích rõ cho thành viên những hành động được khuyến khích và những điều nên tránh. Tất nhiên, bạn cũng nên nêu tên của admin và những người quản trị viên để các thành viên biết.

 • Chỉnh sửa quy định về thành viên và cài đặt bài đăng

Trong phần “Group settings”, bạn có thể chỉnh sửa quyền của thành viên cũng như cài đặt đăng bài.

Ví dụ: bạn có thể cài đặt: chỉ admin hoặc quản trị viên mới có thể duyệt thành viên mới hoặc tất cả các bài đăng phải thông qua sự phê duyệt của quản trị viên.

Bạn cũng có thể tìm hiểu trước về thành viên mới bằng cách yêu cầu họ điền vào bảng câu hỏi trước khi họ tham gia nhóm. Sẽ có 3 câu hỏi và tối đa 250 kí tự để họ trả lời.

 • Xóa những bài viết vi phạm quy định

Quản trị viên có thể loại bỏ bài đăng và bình luận. Bạn nên viết quy định một cách rõ ràng, chi tiết về những bài đăng không được cho phép trong nhóm như: Bài viết quảng cáo cho cá nhân, những bài ghét gây thù hằn,…

Bạn cũng nên cân nhắc chặn họ khỏi group nếu cảm thấy họ đã vi phạm quá nhiều.

Đăng bài thường xuyên

Khi Group là một nơi hội nhóm mà bạn dễ dàng kết nối với những thành viên dược đánh giá là “chất lượng” và “cực kì tiềm năng” . Và đó cũng là nơi có thể thoải mái trò chuyện, inbox, thậm chí khi Group đăng tải những thông tin hữu ích thì họ còn mời bạn bè của vào Group, tăng mức độ phủ về thương hiệu và sản phẩm bên bạn.

Những bài viết trên Group cũng dễ dàng hiển thị trên Newfeed mọi người hơn so với Fanpage

Những bài viết chất lượng trên Group cũng đồng thời thu về những Comment thật lòng từ khách hàng. Từ đó doanh nghiệp có thể hiểu và cung cấp giá trị hữu ích hơn cho khách hàng, đồng thời tăng được lợi nhuận hơn chính doanh nghiệp mình.

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO MARKETING ONLINE MANH TUONG TRAINING
CHUYÊN CUNG CẤP CÁC KHÓA HỌC MARKETING ONLINE THỰC TIỄN, CHUYÊN SÂU.
Hotline: 0935.178.288
Website: https://manhtuongmedia.com/
Mail: info@manhtuongmedia.com
Địa điểm: 4/1/6 Hoàng Việt, Phường 4, Quận Tân Bình, TP.HCM