GOOGLE TRENDS CHO CHÚNG TA THẤY ĐIỀU GÌ VỀ VIỆC TỰ HỌC MÙA COVID-19

Theo thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đã có khoảng 86% doanh nghiệp bị ảnh hưởng tiêu cực ở quý 1, quý 2 năm 2020 bởi dịch COVID-19. Các doanh nghiệp có quy mô càng lớn thì tỷ lệ chịu tác động tiêu cực từ dịch COVID-19 càng cao. Hậu quả của đại dịch COVID-19 chúng ta đã chứng kiến vô số những thay đổi, từ những điều chỉnh cá nhân đến thay đổi toàn cầu.

ẢNH HƯỞNG CỦA COVID-19 VỚI THẾ GIỚI

Cuộc sống cá nhân thay đổi

Là những cá nhân, chúng ta đều phải thay đổi – cả thay đổi lớn và nhỏ – trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Mặc dù cách xa nhau về khoảng cách vật lý, internet và mạng xã hội đã cho phép chúng ta có thể liên hệ với nhau trong những tuần qua. Các mối quan hệ xã hội đối với nhiều người dường như không phải chịu hậu quả. Chúng cũng cho phép chúng ta khám phá những mối quan tâm và sở thích mà trước đây chúng ta chưa từng có – như những người tìm đến mạng xã hội để tìm những giải pháp đời thực tại nhà. Chỉ riêng việc nhiều người trong chúng ta có nhiều thời gian hơn để làm việc trong những ngày này đã giúp giải phóng tinh thần, trí sáng tạo và nghị lực bên trong mỗi người vốn có thể được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội.

Nhiều người trong chúng ta hiện đang bỏ nhiều thời gian hơn và suy tính nhiều hơn để nấu nướng. Hạn chế sử dụng thực phẩm làm sẵn để hâm lại bằng lò vi sóng, mà thực sự là tự nấu cho bản thân mình ăn. Thậm chí độ ảnh hưởng của cà phê Dalgona phủ sóng khắp Hàn Quốc nhanh chóng trở thành trào lưu được giới trẻ Việt hưởng ứng. Một trong những chất xúc tác chính cho những việc này là số lượng các công ty ồ ạt chuyển sang làm việc tại nhà và số người mất việc vì cửa hàng hoặc công ty của họ đóng cửa, tuy chỉ là đóng cửa tạm thời.

Môi trường làm việc mới

Hiện tại, chúng ta vẫn sẽ cần duy trì giãn cách xã hội trong ngắn hạn và trung hạn để kiểm soát sự lây lan của virus COVID-19. Chúng ta có thể thấy việc kiểm tra nhiệt độ hoặc máy ảnh chụp thân nhiệt được đưa vào áp dụng ở lối ra vào của các tòa nhà văn phòng lớn để kiểm soát kịp thời những ai có dấu hiệu cảm sốt ngay trong mùa dịch nhạy cảm như thế này.

Thời gian làm việc linh động có khả năng trở nên phổ biến hơn nhiều, và thậm chí ca làm việc từ 9h sáng đến 5h chiều có thể biến mất hoàn toàn. Về lâu dài, sẽ xuất hiện cách tiếp cận năng động hơn đối với công việc, kết hợp giờ làm việc khi cần thiết – chẳng hạn như cho các cuộc họp công ty – với làm việc từ xa cho các công việc độc lập.

Vấn đề khí hậu

Nhiều dân thành phố đã nhận thấy môi trường đô thị của họ có sự cải thiện – với không khí sạch hơn, đường phố an toàn, tĩnh lặng hơn, đem đến cái nhìn sơ qua về thế giới xanh hơn mà chúng ta sống có thể sẽ như thế nào.

Do đó, bên cạnh giúp giảm lây lan virus COVID-19 thì việc phong tỏa và giảm mức ô nhiễm không khí công nghiệp bản thân nó đã cứu mạng sống của hàng chục hay hàng trăm ngàn người.

GOOGLE TRENDS CHO CHÚNG TA THẤY ĐIỀU GÌ VỀ VIỆC TỰ HỌC

Bên dưới là biểu đồ thống kê của Google Trends đi với keyword “Online Learning”. Một sự tăng vọt đáng lưu tâm, ngay tại thời điểm tháng 3, thời điểm Covid-19 chính thức gây ảnh hưởng to lớn trên toàn cầu

Dịch Covid-19 đã gây hậu quả nặng nề cho giáo dục và đào tạo, khi hàng tỉ học sinh, sinh viên trên thế giới, trong đó có Việt Nam phải nghỉ học kéo dài và chưa biết khi nào kết thúc. 

Cho tới tháng 3 năm nay, hàng triệu học sinh bắt đầu sử dụng Google Classroom, Zoom, hay công cụ hỗ trợ học trực tuyến khác lần đầu tiên. Các em được kỳ vọng phải làm chủ công nghệ này trong thời gian ngắn. Giáo viên cũng gặp thử thách giống vậy, ở mức độ nhẹ nhàng hơn, do nhiều người đã sử dụng công cụ trực tuyến để hỗ trợ giảng dạy trong nhiều năm.

Trong trường hợp việc học tập từ xa xảy ra lần nữa, hay nếu việc học tập của học sinh được kết hợp giữa môi trường lớp học và trực tuyến từ xa, cả nhà trường và học sinh cần được chuẩn bị để trở nên thành thạo hơn với công nghệ này. Tuy nhiên, việc học Online cũng đi kèm với nhiều thử thách như:

  • – Người học sẽ kém tập trung:

Có không ít trường hợp khi bạn đang học tập, bố mẹ hoặc các thành viên trong nhà lại nhờ làm một việc gì đó, bắt chuyện với bạn hoặc rủ bạn ra ngoài. Dù là nguyên nhân nào thì việc học của bạn chắc chắn cũng sẽ bị gián đoạn giữa chừng.

Hiện nay, hầu hết mọi người đều có riêng cho mình một chiếc điện thoại di động. Và khi có tiếng thông báo, phần lớn chúng ta đều sẽ tò mò và mất tập trung với công việc đang thực hiện. Sau cùng, chúng ta lại mất cả tiếng đồng hồ với chiếc điện thoại mà bỏ qua kế hoạch học tập của mình. Bởi vậy, bạn nên thiết lập quy tắc cho bản thân để giảm sự chú ý với smartphone trong thời gian học.

  • – Thiếu sự đồng nhất về khả năng thích nghi:

“Mạng chập chờn”. “Thầy giảng nhanh, người học không theo kịp”…những nguyên nhân phổ biến trong thời gian học trực tuyến vừa qua dưới sự chia sẻ của một số học sinh, sinh viên đã chia sẻ trên cộng đồng các mạng xã hội. Hay ngay cả việc thích nghi với việc sử dụng các ứng dụng công nghệ cũng gây trở ngại cho việc học tập của một số cá nhân.Chỉ trong vòng 2 quý đầu của năm 2020, chúng ta đã chứng kiến Bộ Giáo dục và Đào tạo đã lần thứ hai điều chỉnh khung thời gian năm học 2019-2020. Thời điểm kết thúc năm học được lùi đến trước ngày 15/7. Từ giữa tháng 3, Bộ đề nghị các địa phương hướng dẫn nhà trường tăng cường dạy học qua Internet và truyền hình, phân công giáo viên phối hợp với gia đình quản lý, nhận xét.

Vì vậy, đối với từng cá nhân phải tập thích ứng và đề phòng với những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19. Hãy đừng chờ đợi và tiếp tục nổ lực cố gắng vượt qua thời điểm khó khăn này để cùng nhau đẩy lùi dịch bệnh các bạn nhé!

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO MARKETING ONLINE MANH TUONG TRAINING
CHUYÊN CUNG CẤP CÁC KHÓA HỌC MARKETING ONLINE THỰC TIỄN, CHUYÊN SÂU.
Hotline: 0935.178.288
Website: https://manhtuongmedia.com/
Mail: info@manhtuongmedia.com
Địa điểm: 4/1/6 Hoàng Việt, Phường 4, Quận Tân Bình, TP.HCM