GIỮA XU HƯỚNG MARKETING ONLINE. CLIENT LÀM GÌ? AGENCY LÀM GÌ?

“Client làm gì?”, “Agency làm gì?”, “Tôi nên theo con đường Agency hay Client?” Đây là một trong những trăn trở lớn nhất của các bạn trẻ bắt đầu theo đuổi con đường Marketing hiện nay. Mỗi loại hình công ty sẽ có những đặc thù công việc, quy trình làm việc và văn hóa môi trường rất khác nhau. Bạn sẽ làm gì tại môi trường bạn chọn? Và đâu sẽ là con đường phù hợp với bạn?

Có nhiều định nghĩa về Client hay Agency mà mọi người thường nhắc tới như: “Client làm nhiều việc cho một người, Agency làm một việc cho nhiều người” hay “Client mới làm chiến lược, Agency chỉ làm thực thi.”, “Client làm dài hạn và bao quát, agency làm ngắn hạn và tiểu tiết.”  Tuy nhiên, liệu đó có phải là nhận định đúng?

1. Chính xác thì Client làm gì?

Client là các công ty sản xuất, cung cấp sản phẩm và dịch vụ, Client chính là khách hàng của các công ty Agency. Các công ty Client sẽ thuê các công ty Agency thực hiện các dịch vụ Marketing cho mình, Client sẽ đưa ra yêu cầu, tiêu chuẩn đánh giá chất lượng dịch vụ và kiểm soát tiến độ công việc của Agency.

Ví dụ các công ty Client như: Uniliver, Coca Cola, Pepsico…Client thường có một sản phẩm tốt với giá thành hợp lý và hệ thống phân phối mang sản phẩm đến với người tiêu dùng. Và họ mong muốn có nhiều chiến dịch truyền thông thật chất để ngày càng có nhiều người biết đến yêu thích, mua và sử dụng sản phẩm của họ nhằm tạo ra lợi nhuận.Trong bộ phận Marketing của các công ty lớn gồm có:

– Brand Management: phụ trách về các hoạt động thương hiệu.

– Trade Marketing: phụ trách về các hoạt động phân phối sản phẩm.

– Consumer Market Intelligence: phụ trách về nghiên cứu khách hàng.

Client đắm mình quá sâu vào kinh doanh và sản xuất, nên họ cần một người hiểu người tiêu dùng đang nghĩ gì, họ nói chuyện ra sao và quyết định thế nào. Điều quý giá nhất Agency có thể cung cấp cho client là “sự liên quan” (relevance) đến bối cảnh kinh doanh và người tiêu dùng.

2. Chính xác thì Agency làm gì? 

Còn Agency là gì? Dave Trott, huyền thoại quảng cáo Anh quốc, từng chia sẻ một trong những điều client cần agency nhất là khả năng “nghĩ như người bình thường”.

Agency là những công ty chuyên cung cấp các dịch vụ Marketing cho các Client. Nhiệm vụ của Agency là nhận những yêu cầu của chiến dịch Truyền thông từ Client sau đó tư vấn và đưa ra các giải pháp thực thi cũng như là trực tiếp tham gia quản lí và thực hiện các chiến dịch Truyền thông – Marketing. Hiện tại, có rất nhiều loại hình Agency khác nhau như:

  • Creative/Advertising Agency: Đưa ra ý tưởng, giải pháp Truyền thông – Quảng cáo (Ogilvy & Mathers, Saatchi & Saatchi, Leo Burnett…)
  • Research Agency: Nghiên cứu người dùng, đánh giá hiệu quả, giúp doanh nghiệp giảm rủi ro khi ra quyết định. (Nielsen, Kantar, Millward Brown Vietnam…)
  • Branding Agency: Chuyên về xây dựng nhận diện và phát triển các thương hiệu mới một cách hiệu quả nhất. (Bratus, Richard Moore, Red Brand Builders…)
  • Digital Agency: Chuyên về Marketing trên môi trường kĩ thuật số (DNA Digital, D-Square, Media Eyes…)
  • Event Agency: Chuyên về tổ chức sự kiện. (Square, Masso, Brand2Event…)
  • PR Agency: Chuyên biệt về quan hệ công chúng. (Redder, T&A Ogilvy, Vector Vietnam…)
  • Media Agency: Chuyên xác định đối tượng xem quảng cáo và hành vi của họ để từ đó mua bán các vị trí quảng cáo trên truyền hình cho Client. (Optimax, Dentsu Media Vietnam, Golden Media…)
  • Production House: Là những nơi quay, sản xuất ra các TVC, video clip…(Multicolor, Golden Screen Production, BlueR Production…)

3. Nên làm cho Client hay Agency?

Nếu làm việc ở Client các bạn sẽ được tham gia tất cả các quy trình từ giai đoạn lên ý tưởng sản phẩm đến đưa nó ra thị trường, cùng với môi trường được tiếp xúc với nhiều loại đối tác đa dạng: từ nghiên cứu thị trường đến quảng cáo, truyền thông… Giúp các bạn có được kiến thức chuyên sâu về ngành và thấu hiểu hơn về sản phẩm, thương hiệu của chính công ty bạn. Làm trong Client các bạn cũng có nhiều áp lực vì phải đứng ra chịu trách nhiệm cho mục tiêu về doanh số, sức cạnh tranh của thương hiệu, thị phần. Làm việc ở Client không mang tính sáng tạo cao mà chủ yếu về quản lí và kết nối giữa nhiều đơn vị.

Còn tại Agency thì các bạn sẽ được tập trung vào chuyên môn, vào thế mạnh của mình, cập nhật xu hướng mới mỗi ngày và không ngừng trau dồi ý tưởng. Agency chính là môi trường thích hợp cho những tâm hồn bay bổng. Nhưng bạn cũng nên ghi nhớ, sự tập trung là điều được trân trọng. Vì khi đã làm tại Agency tức là bạn làm “một việc cho nhiều người”. Việc đó có thể là tư vấn thương hiệu, sáng tạo quảng cáo, tổ chức sự kiện hay tiếp thị kỹ thuật số,…Bạn sẽ được tiếp xúc với doanh nghiệp mới, văn hóa mới mỗi ngày, mỗi lần sẽ là một đơn hàng mới về một nhãn hàng mới. 

4. Tố chất cần có khi ứng tuyển

Khi khởi đầu ở bất cứ đâu, bạn cũng sẽ phải trải qua quy trình ứng tuyển khắc nghiệt. Vì vậy, điều quan trọng nhất là bạn hiểu được mình nên có những tố chất, kiến thức gì để phù hợp với vị trí và công ty mình đang ứng tuyển. Do đó bạn nên chuẩn bị những mục sau do Manh Tuong Training gợi ý cho bạn nhé:

Nếu bạn muốn tham gia vào lĩnh vực Marketing Online này, yếu tố quan trọng nhất là khả năng về sáng tạo. Yếu tố thứ hai là đam mê.

Bạn phải có đam mê  thì mới có thể “bền với nghề”, dù là bất kỳ nghề nào.

Bạn còn cần phải năng động, có đủ sức lực để đáp ứng đủ khối lượng công việc.

Bạn cần phải có đủ sự nhanh nhạy để giải quyết vấn đề và đưa ra các quyết định nhanh chóng.

Và bạn cũng cần khả năng luôn học hỏi để đảm bảo mình có kiến thức, đi kịp với thời đại và xu hướng của khách hàng. Đó là những yếu tố chung cần cho bất kỳ mọi công việc. Ngoài ra, dù làm việc ở agency hay Client, ngành marketing cũng cần những con người có những đức tính sau đây.

Lựa chọn làm việc cho Client 

Xét theo mô hình 4P: Client thường có Các sản phẩm tốt, giá thành hợp lí Các điểm phân phối dễ dàng đến với người tiêu dùng, Và họ mong muốn có các chiến lược truyền thông thật chất lượng. Mục đích cuối cùng để có nhiều người biết đến, yêu thích sản phẩm và thương hiệu của họ để tạo ra lợi nhuận kinh doanh. 

Lựa chọn làm việc cho Agency 

Điều mà Agency có thể làm cho Client đó là đưa ra những ý tưởng, chương trình truyền thông sáng tạo thật sự hiệu quả. Agency là công ty cung cấp các dịch vụ sáng tạo, quảng cáo, tiếp thị truyền thông. Họ có các năng lực chuyên môn tuỳ vào dịch vụ cung cấp. Ví dụ như Quảng cáo sáng tạo, Digital, PR, nghiên cứu thị trường. Agency là nơi cung cấp các giải pháp sáng tạo và khả năng thực thi ý tưởng. Giải quyết các vấn đề của Client bằng những giải pháp truyền thông sáng tạo. Còn việc phát triển thương hiệu, sản phẩm là nhiệm vụ của Client. Nếu chúng ta không hiểu rõ nhiệm vụ của mối quan hệ giữa Client và Agency thì dẫm chân công việc lẫn nhau là điều rất khó tránh khỏi.

Do đó, xu hướng tìm việc Marketing Online đang được các bạn trẻ yêu thích và lựa chọn. Và các doanh nghiệp cũng khao khát có được sự linh hoạt, đổi mới sáng tạo của các bạn. Họ sẵn sàng trả giá cao để có được sức trẻ của các bạn. Mức lương cao cùng đãi ngộ tốt cũng là lý do nhiều bạn trẻ lựa chọn nghề nghiệp marketing.

Kết luận

Cả hai phía Client và Agency đều có ưu và nhược điểm, việc chọn con đường nào phù hợp với bạn sẽ có chút khó khăn. Bạn thích làm ở môi trường nhất quán, tập trung vào một thương hiệu hay thích có nhiều khách hàng với nhịp độ làm việc nhanh? Bạn muốn làm việc với nhiều nhà cung cấp hay muốn chọn phục vụ nhiều khách hàng? Hãy xem xét và tự đánh giá các ưu nhược điểm của Client và Agency, cũng như sở thích và thói quen của chính mình sẽ giúp bạn quyết định con đường tốt nhất cho mình.

 

 

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO MARKETING ONLINE MANH TUONG TRAINING
CHUYÊN CUNG CẤP CÁC KHÓA HỌC MARKETING ONLINE THỰC TIỄN, CHUYÊN SÂU.
Hotline: 0935.178.288
Website: https://manhtuongmedia.com/
Mail: info@manhtuongmedia.com
Địa điểm: 4/1/6 Hoàng Việt, Phường 4, Quận Tân Bình, TP.HCM