CONTENT LÀ GÌ? CONTENT MARKETING LÀ GÌ? TỰ HỌC CONTENT MARKETING RA SAO?

Bạn đã từng nghe thấy ai đó đề cập đến thuật ngữ “Content” hay “Content Marketing” trên các trang mạng xã hội Facebook, Instagram…? Hay trong công việc của bạn bắt đầu cần nhiều tương tác đến lĩnh vực này? Bạn muốn thấu hiểu chi tiết định nghĩa về những thuât ngữ này để làm tốt hơn, cũng như giàu kiến thức ngành nghề hơn?. Đừng bỏ qua bài viết này, Mạnh Tường sẽ cùng bạn khai phá “tất tần tật” ngay sau đây!  

A.Content là gì?

Content — là một từ tiếng Anh vô cùng thông dụng hiện nay. Dịch ra tiếng Việt, Content có nghĩa là nội dung của một sự việc, một vấn đề,…

Hay một bài viết, một bài hát, một bài báo, một video hay một hình ảnh… đều được hiểu là một Content. Trong Marketing, Content điển hình là những bài viết chia sẻ thông tin mà doanh nghiệp gửi tới khách hàng, nội dung thông qua bài viết quảng cáo, video quảng cáo, tờ rơi, banner,…

Content Is King” xuất phát từ bài tiểu luận năm 1996 nói về Tương Lai Của Internet đến từ nhà sáng lập Microsoft – Bill Gate. Ngoài việc nói đến tầm quan trọng của Internet trong tương lai thì Bill Gates cũng nhấn mạnh các cá nhân, tổ chức sẽ kiếm được những món tiền khổng lồ nhờ vào Nội dung trên Internet, tương tự cách mà nền phát thanh truyền hình đã kiếm bộn tiền trong quá khứ.

Đánh giá sự thành công của một website sẽ thông qua chất lượng nội dung đăng trên Website đó. Một website phải cung cấp nội dung đáp ứng nhu cầu mà khách hàng mong muốn. Content như bước đầu để khởi động bất cứ hình thức marketing nào.

B.Content marketing là gì?

Content Marketing (Tiếp thị nội dung) có thể hiểu đơn giản là việc đưa những Content có giá trị, giúp thu hút sự quan tâm của khách hàng dành cho sản phẩm ,từ đó thúc đẩy hành vi mua hàng của khách hàng, mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp bạn.

Content Marketing được thể hiện dưới nhiều hình thức:

 • Blog

Blog là một hình thức nhật ký web đã xuất hiện từ những năm 1990. Nó như một cuốn tạp chí trực tuyến cho các cá nhân. Giúp họ viết ra những suy nghĩ và câu chuyện trên trang web của riêng họ. Một Blog chia sẻ nội dung thu hét sẽ kéo về nhiều lượng truy cập organic từ các công cụ tìm kiếm.

 • E-books

Hình thức content này thường được áp dụng nhằm mục đích tăng cường sự nhận biết về danh tiếng, thương hiệu nhằm cung cấp thông tin hữu ích và thiết thực cho người dùng.

 • Video

Sunny Arora – CEO tại Broadcast2World, tin rằng sức mạnh lớn nhất của video là chia sẻ những hình ảnh người thật, việc thật. Video là hình thức marketing nhân văn nhất trong kỷ nguyên số. Vì vậy, để tạo ra kết nối với người xem, những video của bạn cần có nội dung nhân văn, làm người xem có niềm tin hơn vào cuộc sống.

Theo Báo cáo số liệu thống kê chi tiết về các xu hướng Marketing công bố bởi Hubspot 2019, 64% người tiêu dùng nói rằng việc xem Video Marketing trên Facebook đã ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của họ trong tháng trước.

 • Hình ảnh, gift, meme 

Hình ảnh trong Content Marketing còn mang sứ mệnh truyền cảm xúc đến người dùng. Một thiết kế đẹp và chuẩn là khi bắt được tâm lý nhóm đối tượng khách hàng nhắm đến, sử dụng màu sắc đúng chủ đề và cấu trúc phù hợp sẽ mang lại những cảm xúc khác nhau.

Công thức làm Meme/ Quote là 1 hình ảnh hấp dẫn + 1 dòng chữ to và đậm + Logo của bạn. Đơn giản nhưng hiệu quả lan truyền thì cực cao!

 • Infographics

Với khả năng cung cấp thông tin chi tiết vừa đủ, các số liệu được thống kê và tổng hợp rõ ràng. Thì việc sử dụng Infographic truyền thông cho nhãn hàng của bạn, thông điệp mà bạn muốn gửi tới khách hàng là điều nên làm trong bất cứ chiến dịch nào.

 • Checklist

Là dạng content theo form tổng hợp, cũng là một trong những loại content được google đánh giá rất cao. Các bài viết ở dạng List như:

– 15 trung tâm đào tạo digital marketing online top đầu thành phố Hồ Chí Minh

– 10 bài học giáo dục kinh điển của người Do Thái và cách họ bồi dưỡng ra thế hệ ưu tú tiếp theo

Đối với loại content này, bạn nên sử dụng các con số để làm nổi bật thông tin. Format chung đối với loại content này là: Giới thiệu chủ đề – Liệt kê – Đưa ra luận chứng. Nội dung của một bài Content List càng cụ thể, càng chi tiết càng tốt.

 • Câu chuyện khách hàng 

Nội dung content interview nhằm xây dựng sự hiểu biết hoặc thu hút người xem dựa vào sức mạnh của người được phỏng vấn. Đó có thể là một nhân vật nổi tiếng trên lĩnh vực âm nhạc, phim ảnh, thời trang hay một người có sức ảnh hưởng lớn.

Nội dung của Content Interview cần được lên nội dung cụ thể và chi tiết nhằm thôi thúc sự tò mò cho người xem và khiến họ phải chờ đợi nội dung từ phía bài viết.

 • Bài đăng trên mạng xã hội

Tiếp thị dựa trên những nền tảng mạng xã hội như LinkedIn, Facebook, Instagram,…tương tác với khách hàng và làm nổi bật thương hiệu của doanh nghiệp là phương pháp siêu hiệu quả. Với những content cung cấp thông tin, chia sẻ những kinh nghiệm hay những sự kiện nổi bật…Ngoài ra doanh nghiệp của bạn sẽ dễ dàng tiếp cận khách hàng hơn, hiểu được tâm lí khách hàng và từ đó phân loại được nhóm đối tượng phù hợp với sản phẩm của ngành hàng của bạn.

Cùng Manh Tuong Training tìm hiểu về chiến dịch marketing của Durex với những Content thu hút lượng lớn người theo dõi các bạn nhé.

Nguồn: Durex Vietnam

Số lượng bài post trên Durex Việt Nam không nhiều nhưng luôn làm người theo dõi ngạc nhiên vì sự sáng tạo, hài hước, thú vị, bắt kịp xu hướng. Lượng fan theo dõi và yêu thích Fanpage của Durex năm qua ngày một tăng hơn, cho thấy ngày càng nhiều người thích thú với nội dung được xây dựng trên trang này. Được lan truyền chóng mặt bởi những social content “cực ngầu, cực mặn, cực chất”, Durex luôn biết cách bắt đúng trend để tạo nên sức nặng cho từng câu chữ. Nhờ đó, những mẫu quảng cáo vui nhộn, đầy ẩn ý, có thể hiểu theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng của Durex đã tạo sự thích thú và lan truyền rộng rãi trên cộng đồng mạng.

C.Tự học Content Marketing cho người mới bắt đầu:

Trong những năm gần đây, Content Marketing là một nghề tương đối mới và ngày càng phát triển nhanh chóng. Người làm Content Marketing đòi hỏi thành thạo nhiều kỹ năng như biên tập những nội dung hấp dẫn, phân tích thống kê đến hỗ trợ chỉnh sửa âm thanh, video. Họ có thể thiết kế, biên tập lại những mẩu thông tin, với cùng một thông điệp, để hướng tới những nhóm khách hàng mục tiêu khác nhau. Người làm Content Marketing phải biết làm cách nào để đa dạng hoá độ dài và cấu trúc câu văn với mục đích nội dung truyền tải tới người đọc một cách dễ hiểu và dễ đọc nhất.

Có thể doanh nghiệp bạn đã từng có cuộc trò chuyện trao đổi với các đơn vị Agency về tiếp thị nội dung gần đây cho chiến dịch mà doanh nghiệp bạn đang hướng tới. Có thể bạn gặp phải những chủ đề mà bạn không hiểu lắm vì một số từ ngữ chuyên ngành hay từ những thủ thuật mà chỉ người trong ngành hay trao đổi với nhau khi bàn về một chiến dịch nào đó. Bạn biết được tầm quan trọng của Content Marketing nhưng bạn chưa diễn đạt được những ý tưởng của bạn thân để hỗ trợ cho quá trình xây dựng một chiến lược hoàn hảo. Cùng khám phá những ý tưởng sau nhé.

1. Gợi ý quy trình tự học Content Marketing cho người mới bắt đầu:

Dưới đây là các bước cần tuân thủ khi tự học Content Marketing khi không có điều kiện tham gia các khóa học. Áp dụng theo những quy trình đã được xây dựng tốt sẽ giúp việc tiếp thu kiến thức hiệu quả hơn.

Khi bạn chưa có điều kiện tham gia các khóa học về đào tạo kỹ năng Content Marketing, bạn có thể áp dụng hoặc chia sẻ cho đồng nghiệp Content Marketing để có phương pháp tự học cơ sở nhất Content Marketing

a. Phân loại các mảng kiến thức trong Marketing: 

Để việc tìm kiếm thông tin không bị lan man, bạn cần phải tìm cách phân loại kiến thức theo trình tự và bắt đầu từ những bước cơ bản. Khi nắm chắc bước cơ bản mới dần tìm hiểu sâu theo chuyên ngành mới hiểu và nhớ rõ những gì đã học.

Để hỗ trợ việc tìm kiếm thông tin được chuẩn xác và phù hợp nhất thì bạn cần tìm cách quản lý và tìm cách phân loại kiến thức theo trình tự phù hợp, để những hoạt động trong Content Marketing như hoạch định chiến lược và giúp bạn đưa ra quyết định một cách dễ dàng và mang lại hiệu quả như mong muốn.

Ghi nhớ kiến thức căn bản:

Dưới đây là những kiến thức nền tảng bao gồm những nguyên tắc cơ bản của marketing. Những kiến thức ấy bao gồm:

 • Bản chất của ngành marketing
 • Hệ thống thông tin marketing và nghiên cứu marketing
 • Phân đoạn thị trường
 • Lựa chọn thị trường mục tiêu
 • Hành vi khách hàng
 • Các Mô hình marketing 4P’s, 6P’s…
 • Quy trình lập kế hoạch marketing

Những lý thuyết này chính là chiếc chìa khóa tạo ra những lối tư duy của bạn khi xây dựng chiến lược marketing sau này.

Kỹ năng:

Một nhân viên marketing nói chung và một nhân viên Content marketing nói chung đều phải biết vận dụng kiến thức vào thực tế và từ đó thực thi chiến lược mà doanh nghiệp đề ra. Những kỹ năng đó là:

 • Kỹ năng phân tích,
 • Hiểu biết và sử dụng thành thạo mạng xã hội,
 • Kỹ năng thu thập, xử lý thông tin,
 • Kỹ năng nắm bắt, bắt kịp xu hướng
 • Kỹ năng giao tiếp tốt,…

Công cụ phần mềm:

 • Công cụ soạn thảo, xuất bản nội dung:  WordPress, Ladipage,…
 • Công cụ nghiên cứu nội dung, tìm ý tưởng: Keyword Planner, KWFinder, Buzzsumo, Feedly
 • Công cụ lan truyền, quảng bá nội dung: Blog2Social, ActiveCampaign
 • ,Addthis, Sumome
 • Công cụ theo dõi nội dung chất lượng đã xuất bản:Google Analytics, Google Search Console, Ahrefs
 • Công cụ quản lý lịch trình viết bài: CoSchedule, Google Calendar, Evernote,…

b. Xác định kênh học tập:

Sau khi đã phân loại các mảng kiến thức bạn nên xác định các kênh học tập của mình. Hiện nay, thông qua công cụ tìm kiếm Google, hay mạng xã hội Facebook có rất nhiều khóa học marketing online và những hội thảo trực tiếp diễn giả có kinh nghiệm lâu năm trong ngành digital marketing hay content marketing để bạn có thể tham gia và nâng cao kiến thức về ngành digital marketing nói chung và content marketing nói riêng.

(Hình ảnh học viên tham gia khóa học Manh Tuong Training)

c. Liên tục học, kết lũy kinh nghiệm và hệ thống hóa kiến thức:

Hãy nắm bắt lấy những cơ hội, tài liệu học tập và lập tức bắt tay vào quá trình học tập nào. Bạn hãy tự đặt ra cho mình mục tiêu học tập một cách rõ ràng và theo trình tự phù hợp nhất để từ đó có thêm động lực cho quá trình tích lũy kiến thức và kinh nghiệm học tập này.2.

2. Cách tìm ý tưởng Content:

 • Theo dõi những sự kiện gần đây:

Khi bạn đang xem tin tức hoặc đọc thông tin cập nhật từ một nguồn trực tuyến nào đó, hãy thử tìm hiểu xem Liệu chủ đề này có phù hợp để doanh nghiệp chia sẻ tới khách hàng. Việc tra cứu và cung cấp cho khách hàng của bạn thông tin về các sự kiện ở địa phương hoặc triển lãm thương mại quốc gia liên quan đến ngành hàng của doanh nghiệp bạn cũng là một phương thức giúp khách hàng gián tiếp quan tâm tới doanh nghiệp của bạn hơn.

 • Đánh giá trải nghiệm sản phẩm:

Hãy quan tâm tới phương pháp này nếu như doanh nghiệp của bạn sắp ra mắt một sản phẩm mới. Việc đánh giá trải nghiệm một sản phẩm không nhất thiết là từ công ty bạn nhưng có liên quan tới ngành hàng của bạn, cũng giúp bạn hiểu rõ hơn tâm lí khách hàng, từ đó đưa ra nhiều ý tưởng phát triển sản phẩm hơn, mang lại lợi ích hơn nữa cho khách hàng.

 • Tìm ý tưởng từ các video trên Youtube:

Tất cả các doanh nghiệp nên có một tài khoản YouTube. Sử dụng nó để tải lên video và sau đó chia sẻ những video đó trên tất cả các kênh tiếp thị của bạn. Theo dõi những kênh cùng ngành hàng của bạn để hiểu được các doanh nghiệp có những cách tiếp thị như thế nào từ đó giúp chúng ta học được từ các đối thủ và tự tạo ra nhiều ý tưởng mới

 • Tổng hợp danh sách từ Google:

Cách này bạn sẽ chủ động tìm kiếm các nội dung có sẵn trên Google, sau đó tổng hợp và edit lại để thành nội dung của mình.

Ví dụ khi bạn search những “Phòng chống dịch Covid19”. Bạn sẽ thấy ở web A có “Phòng chống dịch COVID-19: Các biện pháp của Việt Nam rất nhanh và hiệu quả” và ở web B có ”Chung tay hỗ trợ phòng, chống dịch covid-19”. Bạn có thể tổng hợp các nội dung trên thành “CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID – 19 THEO HƯỚNG DẪN CỦA BỘ Y TẾ”

3. Các nguồn học viết Content “Miễn Phí”

-> Cộng đồng Copywriter Việt Nam: https://www.facebook.com/groups/445480452171961

-> Writers Connect (writerslife. net): https://www.facebook.com/groups/373476856717855

-> Tâm Sự Content: https://www.facebook.com/groups/186965029082586

-> Thánh Content: https://www.facebook.com/groups/137916583463988

-> Cùng làm Content Marketing: https://www.facebook.com/groups/520793744760891

-> Viết hay không bằng hay viết: https://www.facebook.com/groups/505028186755186

-> Viết 100 từ – 100 Daily Words: https://www.facebook.com/groups/218896548517177

-> Đọc Sách – Viết Lách – Chia Sẻ: https://www.facebook.com/groups/1657684307604863

-> Người Viết Lách: https://www.facebook.com/groups/386973545401400

-> Hội viết lách: https://www.facebook.com/groups/obookvietlach/

-> Viết & Lách: https://www.facebook.com/groups/348011431878135

-> Tổng hợp các cuộc thi Viết: https://www.facebook.com/groups/cuocthiviet/

 

 

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO MARKETING ONLINE MANH TUONG TRAINING

CHUYÊN CUNG CẤP CÁC KHÓA HỌC MARKETING ONLINE THỰC TIỄN, CHUYÊN SÂU.

Hotline: 0935.178.288

Website: manhtuongmedia.com

Mail: info@manhtuongmedia.com

Địa điểm: 154/8A Trần Quang Khải, Phường Tân Định, Quận 1, TP. HCM

 Trả lời