Buzz Marketing là gì? Phân biệt Buzz Marketing và Viral Marketing

Với đặc điểm tập trung vào tối đa hóa tiềm năng truyền miệng của một chiến dịch hoặc sản phẩm cụ thể thông qua cuộc trò chuyện giữa gia đình và bạn bè của người tiêu dùng hoặc thảo luận trên các nền tảng truyền thông xã hội. Vậy Buzz Marketing là gì? Cách tạo Buzz “gây bão” truyền thông như thế nào?

1.Buzz marketing là gì?

Buzz Marketing là gì? Đây là một dạng của Marketing lan truyền hay Marketing truyền miệng. Buzz là một kích hoạt dẫn đến tiếp thị truyền miệng. Nó có thể là một ý tưởng, một cụm từ, một khẩu hiệu, biểu tượng, một linh vật, một quảng cáo, hoặc bất kỳ kích hoạt khác mà làm cho mọi người nói về thương hiệu hoặc sản phẩm của nó.

Hiện nay, Buzz Marketing được đánh giá là vượt xa các loại Marketing truyền thống như quảng cáo trên TV, Email Marketing, Telesales..). Đồng thời, Buzz Marketing được coi là một tầm cao mới của Word-of-mouth Marketing (Marketing truyền miệng). Tuy nhiên, không phải bất cứ loại Buzz Marketing nào cũng hiệu quả và đạt mục đích y như ban đầu.

Buzz Marketing là gì? Phân biệt Buzz Marketing và Viral Marketing

Một số thuật ngữ trong Buzz Marketing cần nắm:

 • Displayed Buzz Volume: số lượng chuyển đổi trên social network
 • Buzz Volume: số lượng cuộc trò chuyện có thể thu thập (bài đăng, nhận xét và chia sẻ công khai) trên kênh truyền thông
 • Relevant Buzz Volume: Số lượng Buzz có liên quan
 • Brand Mention: Số lượt đề cập đến nhãn hàng

6 loại câu chuyện có thể tạo buzz, bao gồm:

 • Chuyện cấm kỵ.
 • Chuyện bất thường.
 • Chọc giận.
 • Gây cười.
 • Đáng chú ý.
 • Chuyện bí mật.

2.  Loại hình dịch vụ/sản phẩm nào phù hợp với Buzz marketing

Buzz Marketing tại Việt Nam là tương đối phổ biến và xuất hiện dưới muôn hình vạn trạng. Thông qua việc để khách hàng trao đổi, bàn tán về sản phẩm của mình. Các nhãn hàng có thể đạt được mục tiêu xây dựng được bộ nhận diện thương hiệu, thu hút lượng truy cập trên internet và tăng doanh số và doanh thu thông qua Buzz marketing. Dù là công ty lớn hay nhỏ, đều cần các chuyên gia marketing hiểu được lợi ích của Buzz marketing và biết cách sử dụng nó. Phần lớn những công ty thuộc lĩnh vực dưới đây sẽ cần đến Buzz marketing như:

 • Ô tô
 • Công nghệ
 • Sản phẩm tiêu dùng
 • Phim
 • Đồ uống
 • Thời trang
 • Mỹ phẩm
 • Đồ dùng cho trẻ em

3.Lợi ích của Buzz marketing

Buzz marketing không đơn thuần chỉ là một thủ thuật gây sốc, nó cũng không tự sinh ra mà ngược lại, Buzz marketing phải được đặt trong một chiến dịch truyền thông dài hạn, kết hợp tổng lực cùng lúc nhiều thủ thuật khác thì mới thành công và duy trì được độ “hot” của mình.

Hay như chiến dịch Buzz marketing của thương hiệu dầu ăn Neptune (có đối tượng mục tiêu là các bà nôi trợ), đưa ra thông điệp là đàn ông cũng cần vào bếp, cần giúp phụ nữ, những người dành đến 2 tháng mỗi năm chỉ để làm việc nhà. Thông điệp này lập tức thu hút sự chú ý và bàn tán lớn từ phía các cộng đồng trên mạng xã hội…

Việc đưa Buzz marketing thành một chiến dịch đường dài cũng giúp thương hiệu và Agency theo dõi hiệu quả của chiến dịch và có các biện pháp “lái” sóng khi thấy dấu hiệu tiêu cực từ phía người tiếp nhận. Yếu tố quan trọng thứ hai của Buzz marketing chính là phải có một ý tưởng hay, độc đáo nhưng vẫn có độ liên quan gắn công năng của sản phẩm với nhu cầu của đối tượng khách hàng đích. Thứ ba, truyền thông không chỉ có “tạo sóng” mà còn phải tìm cách lan truyền nó trên mọi nền tảng mạng xã hội cũng như trải nghiệm sản phẩm thực tế. Nhờ nội dung độc lạ mà chính người tiếp nhận còn chung tay đẩy thông điệp đi xa hơn thông qua việc “chế” ảnh. Bên cạnh đó, nhãn hàng cũng thực hiện ngay chương trình đăng ký dùng thử sản phẩm miễn phí với số lượng người đăng ký cao gấp 2-3 lần số lượng sản phẩm trong chương trình. 

4.Làm thế nào để tạo chiến dịch Buzz Marketing hiệu quả?

4.1. Tập trung nhiều hơn vào con người thay vì sản phẩm

Mặc dù thương hiệu hoặc sản phẩm của bạn nằm trong chiến dịch Buzz Marketing. Cách tốt nhất bạn có thể thành công trong việc tạo ra Buzz Marketing là tập trung chiến lược truyền thông vào nhu cầu, sở thích của các khách hàng mục tiêu của bạn. Khi một câu chuyện hay tin tức nhắc tới sản phẩm sẽ khiến các khách hàng nhanh chóng nhận ra đó là quảng cáo, thúc đẩy họ bỏ qua nhiều hơn là lan truyền nó.

buzz marketing là gì

4.2. Sử dụng nguyên tắc khan hiếm

Nguyên tắc khan hiếm là gây ra sự khan hiếm để tạo ra chênh lệch giữa nhu cầu và nguồn cung cấp của sản phẩm. Kỹ thuật khan hiếm như bán hàng flash sale, giờ vàng khuyến mãi, sử dụng hoặc mất phiếu mua hàng, đối với người dùng hạn chế, … có thể giúp bạn tạo ra Buzz Marketing quanh sản phẩm và tăng nhu cầu của sản phẩm. Người làm marketing đã được chứng kiến hai ví dụ xuất sắc về tác động của tình trạng khan hiếm ảo: Đó là sự kiện khai trương sản phẩm iPhone của Apple và tập 07 của bộ truyện Harry Potter. Trong cả hai trường hợp, sự công bố rầm rộ trước thời điểm ra mắt không chỉ kích thích nhu cầu mà còn tạo cho khách hàng sự lầm tưởng rằng việc cung cấp hàng sẽ bị giới hạn.

4.3. Tận dụng tâm lý đám đông

Mạng xã hội có lượng người truy cập mỗi ngày với 2 triệu người dùng Facebook mỗi tháng. Đây là nền tảng truyền thông giúp các thông điệp trở nên dễ dàng lan tỏa hơn bao giờ hết bởi các khách hàng có thể chia sẻ, bình luận, thả lượt thích/yêu thích/vui vẻ/tức giận với mỗi bài viết. Vậy nên các thương hiệu khi tạo chiến dịch Buzz Marketing cần tìm cách để nội dung dễ viral, thân thiện với người dùng mạng xã hội nhất từ nội dung, hình ảnh, nhân vật đến các lời nói hay hashtag tạo hiệu ứng Buzz.

4.4. “Tin đồn” được định hướng

Nếu làm Marketing mà bạn lại cho rằng tin đồn sẽ tự nhiên “sinh ra” và “phát tán”, thì bạn chẳng bao giờ có thể thành công được. Mọi tin đồn đều phải nằm trong chiến dịch Marketing tổng thể của nhà sản xuất, mọi tin đồn phải được định hướng. Định hướng dư luận khôn khéo sẽ giúp cho các tin lan truyền theo đúng mục đích Marketing “ngầm” của doanh nghiệp bạn. Định hướng dư luận khôn khéo sẽ giúp cho các tin lan truyền theo đúng mục đích Marketing “ngầm” của doanh nghiệp bạn. Khi Thư viện Modern công bố danh sách 100 cuốn tiểu thuyết hay nhất thế kỷ 20 trên website của mình, họ đã mở ra diễn đàn tranh luận về quá trình lựa chọn này với hơn 1000 bài viết. Sự kiện này giúp một số đầu sách lọt vào danh mục những tác phẩm bán chạy nhất trên website Amazon.com – và tăng lưu lượng truy cập vào website của Thư viện Modern lên đến 7000%.

ĐIỆN MÁY XANH, VÍ DỤ ĐỂ HIỂU “BUZZ MARKETING LÀ GÌ?”.

Chắc bạn còn nhớ những đoạn quảng cáo Điện Máy Xanh với hình ảnh các nhân vật người nộm nhảy múa và nhạc nền khác lạ. Không thể phủ nhận rằng, Cơn lốc màu xanh đã mang dấu ấn thương hiệu và thành công như thế nào trong năm 2017. Nhiều người thậm chí tỏ ra khó chịu, bức xúc với đoạn quảng cáo kì lạ ấy. Tuy nhiên, càng nhiều lời than phiền, chỉ trích lại càng khiến nhiều người tò mò tìm xem đoạn video quảng cáo này. Đây là một cách hiệu quả để gây chú ý và tăng mức độ nhận biết thương hiệu nhưng lại khá nguy hiểm do có thể gây ảnh hưởng không tốt đến cảm nhận lâu dài về hình ảnh thương hiệu trong tâm trí khách hàng.

điện máy xanh; buzz marketing là gì

Nội dung có thông điệp rõ ràng, dễ nhớ, lặp đi lặp lại với tần suất cao

Các thông điệp như “Bạn muốn mua tivi – đến Điện Máy Xanh” “Bạn muốn mua tủ lạnh – đến Điện Máy Xanh”  đã được rất nhiều người tự động nhắc đến trong các thảo luận tự nhiên trên mạng xã hội. Ngoài ra, “ám ảnh” là cụm từ phổ biến nhất được nhiều người sử dụng để mô tả cảm nhận về đoạn quảng cáo Điện Máy Xanh.

trend điện máy xanh; buzz marketing là gìGiống như 1 loại scandal, những hình ảnh loạt người màu xanh trông có vẻ “dị hợm” với những màn nhảy nhót “lố lăng” đã tạo ra 1 sự tò mò và kích thích. Tranh cãi nổ lên, những phản hồi trái chiều cùng hiện tượng chửi phong trào, hùa theo tạo nên một đề tài tranh cãi mới trên mạng xã hội. Lượt share đột biến chỉ để chê trách, các page cộng đồng liên tục chế ảnh câu like đã tạo 1 hiệu ứng Buzz marketing lan nhanh chưa từng thấy.

Phân biệt Buzz Marketing, Viral Marketing và Word of Mouth

 • Buzz Marketing là gì? Để phân biệt với 2 dạng còn lại ra sao? Thì Buzz Marketing tạo hiệu ứng truyền miệng bằng cách tạo ra những sự nhận biết về thương hiệu và những bàn tán xung quanh thông tin, sự kiện đó. Có thể khẳng định rằng Buzz Marketing có vai trò của truyền thông rất lớn trong việc tạo ra sự bàn tán tích cực về thương hiệu. Vì Buzz Marketing muốn tác động đến đối tượng muốn hướng đến của doanh nghiệp bằng những tin đồn, tin giật gân tạo sự chú ý.
 • Word of Mouth (WOM-  Tiếp thị truyền miệng): là lời nói bằng miệng, sự giao tiếp giữa người với người để nhận được những thông tin không chính thức mà người tiếp nhận nó quan tâm đến nhãn hiệu, sản phẩm, hoặc dịch vụ được mời chào trên thị trường.
 • Viral Marketing tập trung vào sự lan truyền thông tin với những thông tin rất tự nhiên, tập trung vào sự lan truyền thông tin trên thế giới trực tuyến. Viral marketing có một chút khác biệt. Mục tiêu chính là hình thành một thông điệp tiếp thị để mọi người có thể chia sẻ tới cộng đồng xung quanh họ. Đó là một số cách kết hợp giữa WOM và Buzz marketing cho các nền tảng kỹ thuật số.
 • Cả Viral Marketing và Buzz Marketing đều áp dụng WOM, đều hướng tới sự liên kết giữa người tiêu dùng với nhau nhằm tạo ra những làn sóng thông tin về thương hiệu, sản phẩm hay dịch vụ rồi từ đó tác động lên lượng cầu của người tiêu dùng.

Cùng với sự phát triển của công nghệ và kỹ thuật số, Buzz marketing được dự báo sẽ vẫn giữ vị thế hàng đầu của mình và ngày càng trở nên phong phú về mặt nội dung và hình thức thể hiện. Trong đó, Buzz marketing tại Việt Nam sẽ lan truyền ở nhiều nền tảng mạng xã hội mới khác ngoài Facebook như Instagram hay TikTok… Bên cạnh đó, sự tăng trưởng nhanh chóng của xu hướng mua sắm tại các cửa hàng tiện lợi của giới trẻ Việt Nam hiện nay dự báo một sự kết hợp ăn ý giữa trade marketing nhằm tối ưu hóa trải nghiệm sản phẩm tại điểm bán và Buzz marketing nhằm gây bão tại chính các điểm bán lẻ nhỏ này.

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO MARKETING ONLINE MANH TUONG TRAINING
CHUYÊN CUNG CẤP CÁC KHÓA HỌC MARKETING ONLINE THỰC TIỄN, CHUYÊN SÂU.
Hotline: 0935.178.288
Website: https://manhtuongmedia.com/
Mail: info@manhtuongmedia.com
Địa điểm: 4/1/6 Hoàng Việt, Phường 4, Quận Tân Bình, TP.HCM