6 loại Influencer Marketing phổ biến nhất hiện nay

Theo thống kê từ dataportal.com , vào tháng 10/2019 Facebook đang là trang web thứ 3 có lượt truy cập toàn cầu nhiều nhất sau Google ( ở vị trí số 1) và Youtube ( ở vị trí số 2). Một số liệu khác đến từ Statista.com,Việt Nam đứng thứ 7 Thế giới về số lượng người dùng Facebook 2020. Có thể thấy Mạng xã hội lên ngôi cũng là lúc những lời truyền miệng khen – chê dịch vụ, sản phẩm của thương hiệu hay doanh nghiệp lan nhanh hơn gió vào nhà trống. Đây cũng là thời điểm những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội và blogger khoác lên mình “tấm áo mới”: người ủng hộ và quảng bá thương hiệu. 

Hôm nay Mạnh Tường Training sẽ nói về chủ đề Influencer Marketing. Đây là hình thức marketing không phải mới mẻ nhưng luôn là đề tài nổi bật trong giới marketing online vì khả năng thu hút lượng người quan tâm không hề nhỏ nếu một doanh nghiệp biết sử dụng hợp lý. Sức ảnh hưởng ở đây thể hiện bằng lượng lớn người theo dõi họ trên nền tảng Social Media từ con số vài nghìn tới vài triệu follower.

1. Influencer Marketing Nội dung được tài trợ – Sponsored Content

Thương hiệu và Influencer sẽ làm việc cùng nhau cùng với bản tóm tắt nội dung chiến dịch. Influencer ở dạng này cũng đóng góp vai trò về hình thức và nội dung mà bài post họ sẽ đăng tải trên các phương tiện trang mạng xã hội. Với sự am hiểu về đặc tính của người theo dõi mình của các Influencer sẽ tạo cho họ những sự sáng tạo nội dung riêng biệt mang tính cá nhân độc quyền, tạo điểm nhấn trên thị trường quảng cáo nói chung và giới Influencer nói riêng.

2. Influencer Marketing Review sản phẩm – Reviews

Một cách quảng bá sản phẩm, dịch vụ hữu hiệu nhất chính là cho người dùng thấy được sự trải nghiệm thực tế. Vậy ai sẽ là người tác động nhanh nhất trực tiếp với người tiêu dùng, đó chính là những influencer.

Việc Influencer review sản phẩm, dịch vụ của bạn sẽ là cách khởi chạy sản phẩm mới ra thị trường nhanh chóng nhất vì nó cho phép những người có sức ảnh hưởng đến cộng đồng tạo nội dung và đánh giá sản phẩm cho bạn, vì Influencer hoạt động chủ yếu trên mạng xã hội nên những đánh giá của họ sẽ được rất nhiều người quan tâm và tiếp cận nhanh chóng.

3. Influencer Marketing cuộc thi và quà tặng – Competitions and Giveaways

Ngoài một bài đánh giá, bạn cũng có thể cung cấp các sản phẩm cho độc giả của những Influencer. Một khi độc giả chia sẻ bài đánh giá của họ, họ có thể tạo ra một giveaway trên blog cho phép người dùng tham gia để giành chiến thắng nhiều sản phẩm miễn phí.

Thông thường, Influencer chịu trách nhiệm nội dung, chọn người trúng thưởng và công ty sẽ gửi quà tặng sau khi giveaway kết thúc.

4. Influencer Marketing hợp tác nội dung và sản phẩm

Đối với nhận thức về thương hiệu trên quy mô lớn, hãy gắn thương hiệu của bạn với Influencer thông qua quan hệ đối tác là đại sứ thương hiệu. Vì Influencer là những người đa dạng lĩnh vực và có thể đảm nhận nhiều vai trò khác nhau trong cuộc sống. Có thể, họ vừa là một photographer nhưng cũng có thể là một người mẫu ảnh. Nên một Influencer cũng đã có rất nhiều sự lựa chọn cho bạn.

Clear quả là “chịu chơi” khi có hẳn cho mình một đại sứ thương hiệu ảo – sản phẩm AI Influencer đầu tiên tại Việt Nam được kết hợp thực hiện với T&A Ogilvy. Nhờ ứng dụng machine learning mà Tóc Tiên “ảo” học được khả năng sử dụng nhuần nhuyễn ngôn ngữ của Tóc Tiên thiệt nè. Từ cách giao tiếp đến độ mặn mà trong từng câu chữ đậm chất Tóc Tiên luôn.

5. Influencer Marketing đại sứ dài hạn

Một đại sứ thương hiệu lâu dài là influencer sẽ hợp tác với thương hiệu của bạn trong một khoảng thời gian nhất định. Có thể coi họ như bộ mặt thương hiệu, giống như cách người phát ngôn của những ngôi sao làm việc trong các chiến dịch quảng cáo truyền thống.

Khác với các hình thức influencer marketing khác, thay vì chỉ sử dụng một hoặc vài bài đăng, đại sứ thương hiệu có thể quảng bá thương hiệu trong vài tháng đến một năm hoặc lâu hơn.

6. Influencer Marketing tiếp quảng nền tảng thương hiệu

Influencer có thể sáng tạo các câu chuyện “hậu trường”, video, đăng story để tương tác với khán giả của bạn.

Thương hiệu sẽ giao toàn quyền truy cập vào các trang mạng xã hội của họ cho Influencer trong một khoảng thời gian nhất đinh. Thông thường việc tiếp quản tài khoản sẽ kéo dài khoảng một ngày, hoặc đôi khi kéo dài một tuần đối với dịp hoặc sự kiện đặc biệt. Vì đây hình thức tiếp thị buộc bạn phải cung cấp mật khẩu cho Influencer. Nên việc hợp tác tin tưởng và cam kết qua hợp đồng phải được thống nhất chặt chẽ giữa đôi bên.

KẾT LUẬN

Nếu bạn vẫn chưa cân nhắc việc bổ sung thêm Influencer Marketing vào chiến dịch Marketing của doanh nghiệp, chắc chắn bạn đang bỏ lỡ nhiều cơ hội “ngàn vàng” để góp phần tăng doanh thu, lợi nhuận.

Tại Việt Nam, có khá nhiều influencer ở những lĩnh vực khác nhau như thời trang, làm đẹp, công nghệ, du lịch, và gia đình,… Họ đang lan tỏa sức ảnh hưởng mạnh mẽ của mình đến với cộng đồng của riêng họ thông qua những chia sẻ về quan điểm, giá trị sống, những câu chuyện bản thân trên mạng xã hội. 

Đây chính là thời đại vàng của Influencer Marketing tại Việt Nam, bạn sẽ không muốn bị tụt hậu so với thị trường phải không nào?

Hãy tham khảo những loại hình Influencer Marketing như trên và đầu tư một cách nghiêm túc cho chiến lược Influencer Marketing các bạn nhé!

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO MARKETING ONLINE MANH TUONG TRAINING
CHUYÊN CUNG CẤP CÁC KHÓA HỌC MARKETING ONLINE THỰC TIỄN, CHUYÊN SÂU.
Hotline: 0935.178.288
Website: https://manhtuongmedia.com/
Mail: info@manhtuongmedia.com
Địa điểm: 4/1/6 Hoàng Việt, Phường 4, Quận Tân Bình, TP.HCM