4 LỖI THƯỜNG MẮC PHẢI CỦA CÁC “TÂN BINH” COPYWRITER !!!

Nếu bạn muốn viết một nội dung hấp dẫn, sáng tạo thu hút người đọc, thì người làm copywriting cũng gần như thế. Nhiệm vụ chính của họ là truyền đạt các thông tin, nội dung về sản phẩm, dịch vụ hoặc các chủ đề liên quan đến mọi người ở dạng bài viết. Tuy nhiên, dù là viết ở dạng nội dung nào (cho fanpage, cho website,..) Các Copywriter cũng thường mắc phải một số lỗi như sau: 

1. Viết sai chính tả

Bức ảnh này có 1 lỗi. Đáng lẽ phải là “morons” (tạm dịch: ngu xuẩn) thay vì “morans”. Sơ suất trong chính tả là một trong những sai lầm phổ biến và ảnh hưởng nhất mà Copywriter mắc phải.

Việc kiểm tra chính tả trong trong Word hoặc hệ thống quản lý nội dung cơ bản thực chất không thể giúp chúng ta kiểm soát hết mọi lỗi sai được. Đây là lý do tại sao bạn cần đầu tư một phần mềm quản lý văn bản tốt hoặc ít nhất là đọc qua chúng một cách cẩn thận trước khi đăng tải hoặc gửi nó đi.

Sai chính tả có thực sự ảnh hưởng lớn không? Và đây là câu trả lời:

74% người dùng mạng chú ý đến chính tả và ngữ pháp khi vào xem website của công ty.

Hơn 50% số người sẽ tránh hợp tác với các doanh nghiệp mắc các lỗi trên.

Dưới đây là ví dụ tiêu biểu:

Vậy “pubic” rốt cuộc là trường gì? Với chi phí cho một quảng cáo ngoài trời và số người đã chấp thuận chiến dịch marketing này, bạn sẽ nghĩ khó có ai mắc những lỗi sơ đẳng như thế này, nhưng thực chất nó vẫn xảy ra đó.

Tips: 

 • Đừng bao giờ tin rằng các phần mềm quản lý văn bản sẽ kiểm tra được toàn bộ tất cả các lỗi về chính tả và ngữ pháp
 • Nếu bạn không chắc từ đó đã viết đúng hay chưa, hãy kiểm tra lại một lần nữa
 • Luôn kiểm tra, rà soát lại nội dung của bạn trước khi gửi đi
 • Sử dụng một phần mềm soạn thảo nếu có và ít nhất cho một người nào đó xem qua chúng

2. Nhồi nhét quá nhiều từ khóa (keyword stuffing)

Là người làm Marketing nói chung và người làm Copywriting nói riêng, ai ai cũng mong muốn Website của mình được xếp hạng ở trang đầu tiên trong kết quả tìm kiếm Google. Điều này đôi khi dẫn đến các bài viết trong website có từ ngữ bị lặp lại quá nhiều lần và thêm vào các từ khóa không cần thiết. Hành động đó thật sự không giúp cải thiện thứ hạng tìm kiếm, mà còn làm mất uy tín, không mang lại giá trị về nội dung cho người đọc.

Tips:

 • Luôn ưu tiên chất lượng nội dung lên hàng đầu
 • Tập trung vào việc dùng các từ khóa đúng chỗ, hợp ngữ cảnh
 • Sử dụng Google AdWords Keyword Planner:  Đây là công cụ hữu hiệu hỗ trợ cho các chiến dịch quảng cáo PPC . Bạn nên chọn một từ khóa hoặc một nhóm từ khóa để thêm vào chiến dịch phân tích chiến dịch quảng cáo của mình. Từ đó có thể dự đoán được chi phí cho chiến dịch quảng cáo đó. Tiếp theo Keyword planner kết hợp các từ khóa lại với nhau để tạo nên từ khóa mới. Đây chính là một kỹ năng rất hữu ích cho công việc nghiên cứu từ khóa của bạn được hiệu quả. Ứng dụng này có thể cung cấp thêm cho người dùng nhiều thông tin mang tính dự đoán về hiệu quả hoạt động của từ khóa. Chính vì thế, việc sử dụng công cụ keyword planner một cách thành thạo sẽ mang lại những thay đổi tích cực cho doanh nghiệp của bạn trong các hoạt động bán hàng, kinh doanh dịch vụ trực tuyến.

3. Không tạo điểm nhấn cho headline

Nếu người đọc không bị cuốn theo headline của bài viết, khả năng cao rằng họ sẽ không quan tâm và không đọc đến nội dung của bài đăng đó.

Một headline hay sẽ hấp dẫn người đọc. Nếu bạn đặt headline mà người đọc không màng lướt tới, thì làm sao có thể mong chờ họ đọc bài viết của bạn? Tính trung bình, 8/10 người sẽ đọc headline và chỉ có 2/10 người sẽ đọc phần còn lại. 

“90% những người chia sẻ nội dung của bạn, thường dựa trên các headline vì thậm chí họ không bận tâm để click và đọc nội dung trước khi chia sẻ,” Deb McAllister- người có 30 năm kinh nghiệm trong hoạt động công nghệ marketing cho hay. Điều này đặc biệt được áp dụng đối với các bài viết trên các phương tiện truyền thông xã hội và nội dung trên blog.

Tips:

 • Đặt tiêu đề ngắn gọn, rõ ràng: Mọi tiêu đề chứa chi tiết cụ thể đều có hiệu quả tốt: số liệu, tên, ví dụ…
 • Đặt tiêu đề mang tính gây bất ngờ: sử dụng từ lóng/từ tục (với mức độ và hoàn cảnh phù hợp), “biến thể” của một câu tục ngữ/ca dao…
 • Dùng các con số và các từ để hỏi (tại sao, như thế nào…)
 • Chỉ tên đối tượng mục tiêu: gọi tên đối tượng ngay trong tiêu đề của mình (“Dành cho những ai…”, “Nếu bạn là…”)

4. Quá chú trọng vào việc bán sản phẩm mà quên cung cấp thông tin mang lại giá trị cho khách hàng

Khách hàng là một nhân tố vô cùng quan trọng quyết định sự thành bại của doanh nghiệp. Vì thế khách hàng cũng chính là đối tượng chính mà Marketing luôn hướng tới. Để bán sản phẩm hoặc dịch vụ của mình, bạn cần tập trung vào lợi ích cho độc giả của mình.

Nói cách khác, hãy cho khách hàng biết tại sao họ nên mua sản phẩm, sản phẩm này mang lại lợi ích gì cho họ thay vì giới thiệu rằng sản phẩm của bạn tốt ra sao.

Trên thị trường có hàng trăm, hàng nghìn bài viết về sản phẩm, dịch vụ với những nội dung tương tự nhau. Câu hỏi được đặt ra: Cần viết nội dung content như thế nào để người đọc thấy rằng bạn khác với hàng trăm, hàng nghìn nguồn khác cung cấp sản phẩm, dịch vụ cùng loại?

Yếu tố đầu tiên để tạo ra một nội dung mang lại giá trị đó là các bài viết nên thật sự hữu ích với khách hàng. Yếu tố chắc chắn phải là sự thấu hiểu: thấu hiểu người dùng cần gì? Họ mong muốn gì ở sản phẩm mà bạn cung cấp?

Theo đó, trước khi bắt đầu sáng tạo một nội dung nào đó, hãy tự đặt ra cho mình những câu hỏi:  

 • Ai là đối tượng khách hàng mục tiêu?
 • Các đặc điểm về nhân khẩu học của đối tượng khách hàng mục tiêu đó là gì: độ tuổi, chức danh, nghề nghiệp, giới tính…. 
 • Họ đang cần sản phẩm nào? Họ trông chờ lợi ích gì từ những sản phẩm đó mang lại cho họ?
 • Điểm mạnh và yếu của sản phẩm khi đem ra đối chiếu với nhu cầu của khách hàng mục tiêu?
 • Cách để sản phẩm, dịch vụ đánh trúng vào tâm lý của đối tượng khách hàng mục tiêu?

Hiểu biết những “điểm đau” của người tiêu dùng, tập trung  vào đó và giải quyết nó là cách thức hữu hiệu nhất để sáng tạo nội dung thu hút mà không gây cảm giác nhàm chán.

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO MARKETING ONLINE MANH TUONG TRAINING
CHUYÊN CUNG CẤP CÁC KHÓA HỌC MARKETING ONLINE THỰC TIỄN, CHUYÊN SÂU.
Hotline: 0935.178.288
Website: https://manhtuongmedia.com/
Mail: info@manhtuongmedia.com
Địa điểm: 4/1/6 Hoàng Việt, Phường 4, Quận Tân Bình, TP.HCM